อนิเมะ Violet Evergarden: Eternity and the Auto Memory Doll (2019)

อนิเมะ Violet Evergarden: Eternity and the Auto Memory Doll (2019)

ทำงานให้กับบริษัทไปรษณีย์

อนิเมะ จากซีรีย์ไลท์โนเวลที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงที่เขียนโดย Kana Akatsuki และแสดงโดย Akiko Takase อ นิเมะของ Haruka Fujitaบอกเล่าเรื่องราวด้านข้างของซีรีย์อนิเมะซึ่งกำลังฉายบนNetflix ในการให้สัมภาษณ์ ผู้กำกับซึ่งมีส่วนร่วมในซีรีส์นี้ด้วย กล่าวว่าโทนของนวนิยายควบคู่ไปกับตัวละครของไวโอเล็ต เอเวอร์การ์เดนที่เป็นแรงบันดาลใจให้เขาทำโปรเจ็กต์นี้เป็นอย่างไร แม้ว่าตัวละครจะดูไร้ความรู้สึกในบางจุด แต่ก็มีโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อวาดเธอ มีเลเยอร์หลายชั้นที่ต้องเปิดเผย ทำให้เธอเป็นตัวละครที่คุณสามารถ “เปิดใจ” ได้ดังที่ฟูจิตะอธิบาย สำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับซีรีส์เรื่อง “ Violet Evergarden: Eternity and the Auto Memory Doll” ไม่ได้พึ่งพาความรู้ใดๆ เกี่ยวกับซีรีส์หรือนวนิยายมากนัก เนื่องจากการผสมผสานของแรงจูงใจในเทพนิยาย ละคร และช่วงเวลาจะดึงดูดผู้ชมเข้าสู่โลกที่ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนออย่างรวดเร็ว

อนิเมะ ในตอนต้นของเรื่อง เราได้พบกับอิซาเบลลา ยอร์ก ผู้ซึ่งพ่อของเธอส่งโรงเรียนประจำพิเศษมาเพื่อเรียนรู้วิถีของโลก หมายถึง มารยาทบนโต๊ะอาหาร การเต้นรำ และโดยทั่วไปวิธีการปฏิบัติตนในสังคมชั้นสูง บิดาของเธอจึงจ้างไวโอเล็ต เอเวอร์การ์เดน ซึ่งทำงานให้กับบริษัทไปรษณีย์เป็นหลัก แต่ยังเขียนจดหมายหาเงินด้วย ด้วยทัศนคติและมารยาทที่ไร้ที่ติของเธอ เธอเป็นเพื่อนที่สมบูรณ์แบบในสายตาของพ่อของอิซาเบลลา แต่เนื่องจากเธอไม่พอใจครอบครัวของเธอพร้อมกับแนวคิดของชนชั้นนายทุนใดๆ อิซาเบลลาจึงเป็นมิตรกับไวโอเล็ต การ์ตูนวาย

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้หญิงสองคนเริ่มพูดถึงอดีตของพวกเขา ในที่สุด อิซาเบลลาก็เปิดใจเกี่ยวกับอดีตในช่วงสงครามครั้งสุดท้าย เมื่อเธอหยิบเด็กกำพร้าจากถนนมาเลี้ยง ทั้งสองกลายเป็นเหมือนพี่น้องกันและอกหักเมื่อพ่อของอิซาเบลลาหลังจากตามหาเธอมาหลายปี ในที่สุดก็แยกพวกเขาออกจากกัน ไวโอเล็ตพยายามเกลี้ยกล่อมให้เธอเขียนจดหมายถึง “น้องสาว” เทย์เลอร์เพื่อบอกความรู้สึกของเธอ

ในที่สุดจดหมายก็มาถึงหน้าประตูสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าที่เทย์เลอร์พักอยู่ เธอก็นึกถึงช่วงเวลานั้นกับอิซาเบลลา ด้วยความเต็มใจที่จะตามหาเธอไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ในที่สุดเธอก็หนีจากสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า และเดินทางไปยังที่ทำการไปรษณีย์ที่จดหมายนั้นมา เพื่อเป็นผู้หญิงส่งจดหมาย เมื่อได้พบกับไวโอเล็ตที่ทำงานที่นั่น เธอพร้อมที่จะทำทุกอย่างเพื่อพบกับน้องสาวที่หายสาบสูญไปนานอีกครั้งในที่สุด

ฮารุกะ ฟูจิตะแม้จะเน้นการเล่าเรื่องค่อนข้างง่ายยังจัดการเรื่องราวเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของเวลา เกี่ยวกับวิธีการที่ผู้คนมารวมกันด้วยเทคโนโลยีและทัศนคติที่เปลี่ยนไป เมื่อพิจารณาจากความเชื่อมโยงคร่าวๆ จนถึงช่วงปลายทศวรรษ 1800 ซึ่งเป็นเวลาที่กำหนดโดยสงครามและความวุ่นวาย แต่ยังมีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยม

“Violet Evergarden” ยังสะท้อนให้เห็นว่าเวลาเหล่านี้ได้เปลี่ยนแปลงผู้คนและโลกของพวกเขาอย่างไร บางทีตัวอย่างที่สำคัญที่สุดในเรื่องนั้นก็คือ ความปรารถนาของเทย์เลอร์ที่จะเป็นผู้หญิงส่งจดหมาย เพื่อเป็นหนทางที่เป็นไปได้ที่จะเป็นอิสระและแตกสลายไปกับชีวิตแบบที่ชนชั้นปกครองกำหนดไว้สำหรับเธอ ความปรารถนาที่ไร้เดียงสาที่จะนำ “ความสุข” มาสู่ผู้คนทีละตัวอักษรอาจหมายถึงความปรารถนาที่จะใกล้ชิดกับผู้คนมากขึ้น เพลิดเพลินไปกับสายสัมพันธ์ทางอารมณ์ ไม่ว่าจะตื้นเขินแค่ไหน ในเวลาที่ควบคุมโดยการพัฒนาทางเทคโนโลยี

ในขณะเดียวกัน ภาพยนตร์ของฟูจิตะก็สำรวจประเด็นเรื่องชนชั้นและเพศอย่างน้อยก็ในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะตัวละครอย่างอิซาเบลลาสามารถถูกมองว่าเป็นคนที่ปรารถนาจะกระทำการนอกระบบสังคมนี้ ในขณะที่คนอย่างไวโอเล็ตดูเหมือนจะเป็นสะพานเชื่อมระหว่างทั้งสองโลก การ์ตูน ตลก

animedonki.com

ชนชั้นสูงที่ร่ำรวยและชนชั้นแรงงาน

 ผ่านความกรุณา ที่สำคัญที่สุดคือการรับเด็กผู้หญิงตัวเล็ก ๆ ที่ทำอะไรไม่ถูก พวกเขา “แก้แค้นโลก” ตามที่อิซาเบลพูด แต่ยังแสดงทางสู่สังคมที่อยู่นอกกฎหมายที่เข้มงวดและภาพทางเพศจากมุมมองที่เป็นทางการ แอนิเมชั่นใน “Violet Evergarden: Eternity and the Auto-Memory Doll” นั้นสวยงามมาก โดยเฉพาะในเรื่องสีและพื้นหลัง เมื่อพิจารณาถึงโลกแห่งความก้าวหน้าและการเปลี่ยนแปลง ทีมงานของฟูจิตะสามารถจับภาพความรู้สึกแห่งความหวังที่มีต่ออนาคตได้อย่างแม่นยำ“Violet Evergarden: Eternity and the Auto-Memory Doll” เป็นเรื่องราวที่เมื่อพิจารณาจากต้นกำเนิดแล้ว ก็น่าจะดึงดูดผู้ชื่นชอบความบันเทิงแบบเบาๆ ได้รับการสนับสนุนจากแอนิเมชั่นที่ยอดเยี่ยมและธีมที่น่าสนใจบางส่วน ผู้กำกับHaruka Fujitaได้จัดการเปลี่ยนการแข่งขันภาพยนตร์และความปรารถนาสำหรับการเชื่อมต่อของมนุษย์