อนิเมะ เรื่อง Big Fish & Begonia

อนิเมะ เรื่อง Big Fish & Begonia

หนุ่มสาวของ The Other

อนิเมะ ภาพยนตร์เรื่องนี้ตั้งอยู่ในอาณาจักรของ The Others ซึ่งเป็นมิติคู่ขนานที่ควบคุมฤดูกาลและกระแสน้ำบนโลกและเป็นที่ที่วิญญาณของมนุษย์ไปหลังจากที่พวกเขาผ่านไป คนดีที่จะได้เกิดใหม่เป็นปลาวาฬและถูกสาปแช่งอย่างหนู ที่เร่ร่อนอยู่ใต้ดิน การเดินทางระหว่างสองโลกสามารถทำได้ผ่านพอร์ทัลที่ปรากฏภายใต้สถานการณ์บางอย่าง 

เมื่อคนหนุ่มสาวของ The Other โตเต็มที่ พวกเขาใช้ทางเดินเพื่อเข้าสู่โลกของเราในรูปของโลมาสีแดงเพื่อสังเกตกฎของธรรมชาติโดยตรงโดยไม่ต้องติดต่อกับมนุษย์ก่อนจะกลับบ้านในอีกเจ็ดวันต่อมา เมื่อเรื่องราวเปิดขึ้น เด็กสาววัยรุ่น Chun (Guanlin Ji) กำลังเดินทางไปยังโลก และเมื่อเธอมาถึง เธอเห็นชาวประมงหนุ่ม (Timmy Xu) และต้องพบกับความอยากรู้อยากเห็นและความรักตั้งแต่แรกเห็น เมื่อชุนกำลังเตรียมที่จะกลับบ้าน เธอถูกจับในตาข่าย และเด็กชายก็กระโดดลงไปในน้ำเพื่อปลดปล่อยเธอ เขาจัดการปล่อยเธอไป แต่กลับต้องจมอยู่ในกระบวนการนี้อย่างน่าเศร้าคงไม่มีบทวิจารณ์ภาพยนตร์แอนิเมชั่นจีนเรื่อง “Big Fish & Begonia” แม้แต่ครั้งเดียวที่ไม่ได้อ้างอิงถึง Studio Ghibli ของญี่ปุ่นและ Hayao Miyazakiผู้สร้างภาพยนตร์ที่โด่งดังที่สุดของโลก ด้วยรูปแบบภาพที่เขียวชอุ่มและการเล่าเรื่องที่มีรากฐานมาจากตำนานและระบบนิเวศ อิทธิพลของมิยาซากิที่มีต่อผู้กำกับร่วม Xuan Liang และ Chun Zhang สามารถสัมผัสได้ในทุกเฟรม  อนิเมะ

แม้ว่าผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่ถึงขีดสูงสุดที่มิยาซากิทำเป็นประจำในอาชีพที่น่าทึ่งของเขา แต่ก็เป็นความพยายามที่คู่ควร เต็มไปด้วยภาพที่มักทำให้ตาพร่าแม้ว่าเรื่องราวจะกระตุ้นให้เกิดการเกาศีรษะแทนหลังจากกลับบ้าน ชุนอกหักและรู้สึกผิดกับสิ่งที่เกิดขึ้นและมุ่งมั่นที่จะชดใช้ ในที่สุด เธอก็เดินไปหาข้าราชการผู้อยากรู้อยากเห็นซึ่งดูแลดวงวิญญาณที่มาพักที่นั่น ชุนรับผิดในคดีของเธอและได้รับอนุญาตให้ดูแลวิญญาณของชายหนุ่มเป็นการส่วนตัว ซึ่งจะถูกย้ายไปเป็นปลา จนกว่าเขาจะโตพอที่จะเดินทางกลับบ้านได้ อย่างไรก็ตาม มีข้อแม้บางประการสำหรับข้อตกลงนี้ สำหรับการเริ่มต้น ชุนจำเป็นต้องสละชีวิตครึ่งหนึ่งเพื่อจ่ายให้กับวิญญาณของเด็กชาย อีกประการหนึ่ง ชีวิตของชุนและปลา ซึ่งเธอเรียกว่าคุน ตอนนี้เกี่ยวพันกันจนถึงจุดที่อะไรก็เกิดขึ้นกับเขาด้วยก็จะเกิดขึ้นกับเธอเช่นกัน Chun พยายามอย่างเต็มที่เพื่อดูแล Kun โดยได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนในวัยเด็ก Qui (Shangqing Su)

จากมุมมองภาพ “ปลาใหญ่และต้นดาดตะกั่ว” นั้นน่าทึ่งไม่น้อย ด้วยการผสมผสานระหว่างแอนิเมชั่นที่วาดด้วยมือและ CGI เหลียงและจางได้นำเสนอภาพอันน่าทึ่งทีละภาพ ตั้งแต่ภาพเปิดของฝูงวาฬขนาดใหญ่ที่แหวกว่ายในท้องฟ้าไปจนถึงหนูยัดไส้ยักษ์ที่มีหนูจริงมากมาย ปล่อยให้มันหาอาหารก่อนที่จะเย็บกลับเข้าไปข้างใน ขอบเขตของผู้อื่นนั้นชวนให้นึกถึงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในลักษณะที่บ่งบอกถึงดินแดนที่ทุกสิ่งเป็นไปได้โดยไม่ต้องตกลงไปในความโกลาหลและความสับสน บางครั้งภาพนั้นช่างชวนฝันจนคุณไม่ได้ดูมากจนถูกห่อหุ้มไว้ นี่เป็นหนึ่งในหนังเหล่านั้นที่เมื่อออก Blu-rayเมื่อพูดถึงเรื่องที่เกิดขึ้นจริง เหลียงและจางก็พิสูจน์ได้ว่าค่อนข้างมั่นใจน้อยกว่า ในอีกด้านหนึ่ง การ์ตูนวาย

ขอบคุณรูปภาพจากhttps://animedonki.com

พวกเขาจัดการความสำเร็จ

จำนวนมากในการเล่าเรื่องที่ตัวละครหลักไม่เคยแลกเปลี่ยนคำแม้แต่คำเดียวระหว่างพวกเขา และไม่มีคนร้ายที่เป็นทางการให้พูดถึงเพื่อช่วยกระตุ้นสิ่งต่างๆ อย่างไรก็ตาม แม้จะมีลักษณะที่แปลกประหลาดของเรื่องราวบนพื้นผิว แต่มันก็จบลงด้วยการแนะนำภาพยนตร์ก่อนหน้าจำนวนเท่าใดก็ได้ตั้งแต่ “ Spirited Away ” ของมิยาซากิและ “ Ponyo ” ไปจนถึงการผลิตของ Studio Ghibli “ The Red Turtle ” ที่มีแม้แต่เส้นประ อนิเมะ ออนไลน์ ของ “ The Shape of Water” โยนลงไปผสมให้ละเอียด ปัญหาอีกประการหนึ่งคือในขณะที่มิยาซากิสามารถหมุนการเล่าเรื่องที่ซับซ้อนอย่างรวดเร็วและซับซ้อนทางอารมณ์ของเขาได้อย่างชัดเจนและตรงไปตรงมา การเล่าเรื่องที่นี่ก็ไม่ชัดเจนเท่าที่ควรด้วยการหมุนวงล้อที่เพียงพอในบางครั้งเพื่อให้รู้สึกราวกับว่ามันกำลังดำเนินไป นานกว่าที่เป็นจริงมาก (อย่างไรก็ตาม เพื่อความเป็นธรรม มีความเป็นไปได้ที่ความสับสนบางอย่างของฉันเกี่ยวกับเรื่องนี้อาจเกิดจากการที่ตัวฉันเองยอมรับว่าไม่มีความรู้เกี่ยวกับตำนานเทพเจ้าจีน และอาจจะทำให้รายละเอียดในรายละเอียดแก่ผู้ที่คุ้นเคยมากขึ้น )อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่แล้ว “Big Fish & Begonia” เป็นการแสดงความบันเทิงที่ควรค่าแก่การรับชมบนจอใหญ่ แม้ว่าจะยุ่งเหยิงในบางแง่มุม แต่เรื่องราวพื้นฐานก็ดึงดูดผู้ใหญ่และเด็ก ๆ (อย่างน้อยก็แก่พอที่จะอ่านคำบรรยาย) ในระดับที่เท่าเทียมกัน และทั้งคู่จะตอบสนองต่อเสน่ห์ ความตื่นเต้น และการประดิษฐ์ภาพที่จัดแสดงอยู่อย่างแน่นอน